Posted On: 11:25:21 - 24/01/2024 - Viewed: 353
18 Câu hỏi khi thiết kế website bán hàng

Dưới đây là 18 câu hỏi mà bạn có thể tự hỏi mình khi thiết kế một trang web:

 

1. Giá trị cốt lõi của khách hàng hoặc công ty bạn là gì?

Việc xác định các giá trị cốt lõi của công ty bạn hoặc khách hàng mà bạn đang làm việc có thể giúp bạn thiết kế nhiều khía cạnh của trang website.  Giá trị cốt lõi là niềm tin cơ bản của một cá nhân hoặc tổ chức và những giá trị này có thể hướng dẫn các lựa chọn thiết kế của bạn, chẳng hạn như chức năng của trang website, đối tượng mục tiêu, các tính năng cụ thể mà bạn có thể thêm và hình ảnh chung mà bạn muốn trang website miêu tả . Bạn có thể tổ chức các cuộc họp với khách hàng, nói chuyện với người giám sát của mình hoặc động não một cách độc lập để liệt kê một số giá trị cốt lõi mà bạn có thể sử dụng để cung cấp thông tin cho quá trình thiết kế trang website của mình.

2. Mục đích cụ thể của trang website của bạn là gì?

Bạn hoặc ai đó đang làm việc cùng bạn có thể muốn có trang website này vì nhiều lý do. Các trang website có thể thông báo cho công chúng, khuyến khích giao tiếp, đưa ra các chương trình khuyến mãi hoặc cung cấp các dịch vụ kinh doanh, chẳng hạn như thương mại điện tử hoặc lên lịch hẹn. Hãy xem xét lý do tại sao bạn muốn tạo một trang website và mục đích của nó là gì.

3. Khách truy cập có thể làm gì trên trang web?

Trang web là những phần nội dung mang tính tương tác. Khách truy cập trang web có thể xem thông tin, điền biểu mẫu, kết nối với những khách truy cập khác hoặc mua hàng. Việc xác định những hành động mà khách truy cập có thể thực hiện trên trang web của bạn có thể giúp bạn xác định những tính năng nào bạn cần cài đặt và có thể cho phép bạn tạo một thiết kế trang web chi tiết hơn.

4. Loại trang web nào phù hợp nhất với thương hiệu của bạn?

Có nhiều loại trang web khác nhau phục vụ các chức năng khác nhau(Những trang web giói thiệu về công ty doanh nghiệp của bạn, trang web là những cửa hàng bán hàng trực tuyến, trang web của bạn cũng có thể là kho lưu trữ tài liệu…). Cố gắng chọn loại trang web phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang tạo trang web cho đại lý bán mỹ phẩm, bạn có thể muốn chọn nền tảng thương mại điện tử thay vì diễn đàn.

5. Người dùng trang web của bạn là ai?

Đối tượng của bạn là những người mà bạn muốn họ xem trang web của mình. Bạn có thể phân loại đối tượng mục tiêu tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như độ tuổi, giới tính, sở thích hoặc nơi họ sống. Việc xác định đối tượng cho trang web của bạn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các tính năng khác nhau hoặc các lựa chọn thẩm mỹ mà bạn có thể sử dụng để thu hút họ đến trang web của mình. Ví dụ: nếu bạn đang tạo một trang web có đối tượng là các chuyên gia kinh doanh, bạn có thể muốn sử dụng màu trung tính và các tùy chọn định dạng đơn giản, rõ ràng.

6. Đây có phải là thiết kế lại trang web?

Tạo một trang web mới là một quá trình khác với việc thiết kế lại một trang web hiện có. Nếu bạn đang cập nhật một trang web, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi khác để giúp bạn tạo một trang web tốt hơn. Một số câu hỏi bạn có thể hỏi nếu đang thiết kế lại trang web bao gồm lý do tại sao bạn thiết kế lại trang, bạn thích điều gì ở trang web cũ và những tính năng nào cần thay đổi.

7. Bạn muốn trang web của mình khắc họa hình ảnh gì?

Việc tạo hình ảnh hoặc cảm nhận chung về trang web của bạn có thể mang lại cho thương hiệu hoặc tổ chức được liên kết với trang web cảm giác nhận dạng nâng cao và có thể thu hút nhiều khách truy cập hơn. Hãy cân nhắc việc động não những đặc điểm nhất định mà bạn muốn trang web thể hiện. Bạn có thể sử dụng các giá trị cốt lõi của mình để giúp bạn tạo ra một số ý tưởng cho hình ảnh trang web của mình.

8. Bạn có cần yếu tố thương hiệu nào trên trang web của mình không?

Yếu tố thương hiệu là những yếu tố cụ thể mà mọi người liên tưởng đến thương hiệu của bạn, chẳng hạn như biểu trưng, dòng giới thiệu, cách phối màu hoặc hình ảnh. Nếu có các yếu tố thương hiệu bạn muốn trên trang web của mình, bạn có thể sử dụng chúng để đưa ra các quyết định thiết kế khác. Ví dụ: nếu công ty kem mà bạn đang tạo trang web có biểu tượng hình nón kem vani, bạn có thể tạo trang web có nền tối hơn để bạn có thể nhìn rõ biểu tượng.

9. Nhu cầu kỹ thuật của bạn là gì?

Khi thiết kế một trang web, bạn có thể muốn tự hỏi những thông số kỹ thuật nào mà trang web của bạn có thể cần để hoạt động bình thường. Ví dụ: nếu trang web có đồ họa, âm nhạc và nhiều trang với nhiều tính năng khác nhau, nó có thể yêu cầu nhiều băng thông hơn trang web chỉ chứa nền và văn bản. Hãy cố gắng suy nghĩ trước về những yếu tố  kỹ thuật liên quan của bạn để đảm bảo trang web của bạn chạy trơn tru.

10. Trang web của bạn được lưu trữ ở đâu?

Có nhiều lựa chọn về nơi bạn có thể lưu trữ trang web của mình. Một số trang web lưu trữ có các công cụ hoặc chức năng cụ thể mà bạn có thể sử dụng khi tạo trang web của mình, trong khi những trang khác yêu cầu bạn xây dựng trang web từ đầu. Việc quyết định về trang web lưu trữ có thể giúp bạn xác định các khía cạnh khác nhau của trang web, chẳng hạn như số lượng người bạn có thể cần, những tính năng bạn có thể đưa vào và dự án có thể mất bao nhiêu thời gian. Nếu bạn đã có sẵn các yêu cầu về những khía cạnh đó, hãy cân nhắc việc tìm một trang web lưu trữ phù hợp với nhu cầu của bạn.

11. Bạn thích điều gì ở trang web của đối thủ cạnh tranh?

Trong khi thiết kế một trang web, hãy xem xét việc xem xét các trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn. Họ có thể có các tính năng trang web tương tự vì họ có thể cung cấp cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn


12. Bạn muốn những trang con nào trên trang web của mình?

Mỗi trang web là một tài liệu mà bạn có thể xem trên trình duyệt web của mình. Các trang web thường chứa nhiều trang con và việc xác định nội dung của các trang đó là một thành phần quan trọng trong thiết kế trang web. Hãy cân nhắc việc sắp xếp tất cả thông tin bạn muốn trên trang web thành các chủ đề. Sau đó, bạn có thể thiết kế một con cho từng chủ đề của mình.

13. Phạm vi dự án của bạn là gì?

Cố gắng lập kế hoạch cho chức năng chính và phạm vi dự án của bạn trước quá trình tạo. Hãy suy nghĩ về kích thước trang web mong muốn của bạn và các chức năng chính mà bạn cần. Việc lập kế hoạch trước cho nhiều loại dịch vụ mà trang web của bạn cung cấp sẽ giúp bạn tập trung khi tạo trang web 

14. Thời gian xây dựng trang web trong bao lâu?

Bạn phải tạo một trang web trong bao lâu có thể ảnh hưởng đến một số khía cạnh nhất định của quá trình thiết kế. Ví dụ: nếu bạn chỉ có vài tháng để tạo trang web cho nha sĩ, bạn có thể quyết định tạo một trang web đơn giản chỉ có một vài trang và một số thông tin cơ bản.

15. Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Số tiền bạn phải chi cho một trang web có thể ảnh hưởng đến quá trình thiết kế. Ngân sách lớn có thể giúp bạn tạo một trang web phức tạp với nhiều tính năng và sự trợ giúp từ các nhà thiết kế website, trong khi ngân sách nhỏ hơn có thể yêu cầu ít chức năng hơn và số lượng nhân viên hạn chế. Khi thiết kế một trang web, hãy cố gắng xác định số tiền bạn có thể chi cho dự án và chi phí ước tính cho các tính năng bạn cần.

16. Bạn cần những chức năng gì cho trang web của mình?

Mặc dù bạn có thể muốn có một số chức năng hoặc tính năng khác nhau cho trang web của mình, nhưng việc quyết định những chức năng hoặc tính năng nào là cần thiết có thể giúp bạn ưu tiên công việc và giúp bạn đưa ra quyết định nếu bạn bị giới hạn bởi ngân sách hoặc nếu bạn gặp phải bất kỳ thách thức nào. Hãy cân nhắc việc suy nghĩ một danh sách ngắn gọn các nhiệm vụ mà bạn yêu cầu trang web của mình thực hiện. Bạn có thể sử dụng các giá trị cốt lõi của mình và mục đích cụ thể của trang web để giúp bạn tạo danh sách của mình.

17. Bạn muốn lời kêu gọi hành động nào trên trang web của mình?

Lời kêu gọi hành động là những yêu cầu bạn đưa ra cho khán giả để thực hiện một hành động cụ thể. Chúng có thể bao gồm việc đăng ký danh sách gửi thư, xem video hoặc mua hàng. Suy nghĩ về những lời kêu gọi hành động mà bạn có thể muốn trên trang web của mình có thể mang lại cho bạn ý tưởng về các tính năng mới. Ví dụ: nếu bạn muốn mọi người điền vào bản khảo sát, bạn có thể bao gồm các nút dẫn đến bản khảo sát đó trên trang web của mình.

18. Bạn dự kiến có bao nhiêu người ghé thăm trang web của bạn?

Số lượng người truy cập một trang web có thể xác định mức độ hoạt động của trang web và có thể yêu cầu các yêu cầu xử lý hoặc băng thông nhất định. Ví dụ: nếu trang web của bạn dành cho một công ty sản xuất truyền hình, họ có thể nhận được lượng khách truy cập tăng đáng kể bất cứ khi nào họ công bố một chương trình truyền hình mới. Hãy hỏi khách hàng hoặc người giám sát của bạn xem họ có dự đoán một lượng lớn khách truy cập để bạn có thể chuẩn bị cho lượng truy cập lớn hay không.

 
Tin liên quan