Posted On: 10:08:54 - 16/01/2017 - Viewed: 15668
Theo Thông tư số 208/2016 của Bộ Tài chính, kể từ 1/1/2017, biểu phí, lệ phí đăng ký duy trì một số đuôi tên miền đã giảm. Nhà đăng ký không còn được nhận hoa hồng nhưng được phép thiết lập mức giá đăng ký và duy trì tên miền cao hơn quy định trong biểu phí để bù đắp chi phí và có lãi, nhưng không vượt quá mức trần quy định.

Theo Thông tư số 208/2016 của Bộ Tài chính, kể từ 1/1/2017, biểu phí, lệ phí đăng ký duy trì một số đuôi tên miền đã giảm. Nhà đăng ký không còn được nhận hoa hồng nhưng được phép thiết lập mức giá đăng ký và duy trì tên miền cao hơn quy định trong biểu phí để bù đắp chi phí và có lãi, nhưng không vượt quá mức trần quy định. Theo ông Đỗ Quang Trung - Trưởng chi nhánh VNNIC tại TP HCM thì chính sách này giúp tạo sự cạnh tranh về giá giữa các nhà đăng ký, xóa ranh giới về giá giữa tên quốc gia “.vn” và các tên miền quốc tế.
“Mức phí của tên miền quốc gia Việt Nam '.vn' quy định tại Thông tư 208 đã tiệm cận, thậm chí là rẻ hơn mức phí của tên miền quốc tế như '.com' hay '.net'. Như vậy, ranh giới mức phí khởi điểm của tên miền '.vn' với mức phí các tên miền quốc tế khác về cơ bản đã đồng nhất. Đây có thể nói là bước chủ động hội nhập về phí và lệ phí tài nguyên Internet, phá vỡ các rào cản, tạo bước đột phá để phát triển Internet cũng như công nghệ thông tin, thương mại điện tử”, ông Trung nhận định.

Theo biểu giá mới được công bố, mức giá sàn được Bộ Tài chính đưa ra khi đăng ký tên miền".vn” là 200.000 đồng, phí duy trì hàng năm là 350.000 đồng. Các tên miền cấp 3 dưới tên miền cấp 2 dùng chung như: edu.vn; gov.vn; info.vn… có phí đăng ký và duy trì lần lượt là 120.000 đồng và 150.000 đồng. Cá biệt tên miền cấp 3 là name.vn có phí đăng ký và duy trì rất thấp, chỉ 30.000 đồng. Các tên miền tiếng Việt có dấu vẫn áp dụng chính sách đăng ký và duy trì miễn phí.
So với hiện tại, phí đăng ký và sử dụng năm đầu của tên miền “.vn” được các nhà đăng ký tên miền lớn tại Việt Nam chào giá là 830.000 đồng. Phí duy trì các năm tiếp theo dao động trên 400.000 đồng. Trong khi đó, phí đăng ký của các tên miền quốc tế lại rất rẻ, giá thông thường chỉ 280.000 đồng cho năm đầu và hơn 300.000 đồng phí duy trì cho các năm sau. Tuy nhiên, các tên miền như “.com” và “.net” còn đang được khuyến mại với giá đăng ký hiện chỉ lần lượt là 99.000 đồng và 79.000 đồng.

Đứng ở góc độ nhà đăng ký tên miền, ông Huỳnh Ngọc Duy - CEO công ty Mắt Bão cho rằng, chính sách mới sẽ giúp kéo giá tên miền “.vn” xuống nhưng không tác động nhiều đến nhu cầu thị trường. “Tôi cho rằng, với chính sách giá mới, lượng đăng ký tên miền .vn có tăng nhưng không quá nhiều vì người đăng ký khi chọn tên miền còn chú ý đến nhiều yếu tố khác như độ phổ dụng của tên miền chẳng hạn. Với mức giá tên miền quốc gia và quốc tế không còn chênh lệch nhiều thì người ta vẫn thường có xu hướng chuộng tên miền quốc tế hơn”, ông Duy nhận định.
Một yếu tố khác khiến tên miền “.com” và “.net” ‘đắt hàng’ hơn tên miền “.vn” là do sự thuận tiện. Nhiều cá nhân, tổ chức vẫn cho rằng trình tự, thủ tục yêu cầu đăng ký tên miền quốc gia vẫn dài dòng và phức tạp hơn tên miền quốc tế. Tuy nhiên, VNNIC cho biết, lợi thế của tên miền quốc gia là người dùng được bảo mật cao, tốc độ truy vấn nhanh và không lo bị mất tên miền sau khi đăng ký sử dụng vì cơ quan chức năng có thể can thiệp hỗ trợ lấy lại tên miền nếu không may bị chiếm quyền sử dụng trái phép.

Nguồn theo vnexpress.net

Tin liên quan