Posted On: 15:23:31 - 01/02/2024 - Viewed: 383
Mô tả sản phẩm là nội dung cung cấp thông tin cần thiết về sản phẩm hoặc dịch vụ đang được bán trực tuyến. Nó thường bao gồm các chi tiết như tính năng, lợi ích, thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng.

Mô tả sản phẩm website bán hàng là gì?

 

Mô tả sản phẩm là nội dung cung cấp thông tin cần thiết về sản phẩm hoặc dịch vụ đang được bán trực tuyến. Nó thường bao gồm các chi tiết như tính năng, lợi ích, thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng.

Mục đích của mô tả sản phẩm là thông báo cho khách hàng tiềm năng về sản phẩm, thuyết phục họ mua hàng và nâng cao trải nghiệm mua sắm thực tế nhất cho khách hàng.

Một mô tả sản phẩm được xây dựng tốt có thể tác động đáng kể đến doanh số bán hàng, sự hài lòng của khách hàng và danh tiếng thương hiệu.

Mô tả sản phẩm được xây dựng tốt sẽ đưa người mua đến việc lựa chọn sản phẩm của bạn(hành động mời gọi chốt đơn hàng). Nếu bạn thêm một chút sáng tạo, các trang sản phẩm của bạn sẽ ngay lập tức trở nên hấp dẫn hơn, dẫn đến nhiều chuyển đổi hơn từ những người mua sắm thông thường.

thiet kế website bán hàng

Để thành công trong việc viết mô tả sản phẩm cho website bán hàng, bạn cần trả lời các câu hỏi của khách hàng về sản phẩm của bạn:

 • Sản phẩm của bạn giải quyết được vấn đề gì?
 • Khách hàng được gì từ sản phẩm của bạn?
 • Điều gì làm cho nó tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh?
 • Mô tả sản phẩm phải trả lời những câu hỏi này một cách thú vị và hấp dẫn.

 

Cách viết mô tả sản phẩm bán hàng tốt nhất 

Các cửa hàng trực tuyến thường mắc lỗi liệt kê tính năng sản phẩm khi viết mô tả sản phẩm. Điều này có thể dẫn đến chuyển đổi thấp hơn vì mọi người không hiểu sản phẩm giúp ích cho họ như thế nào.

 

- Tập trung vào người mua lý tưởng của bạn

- Lôi kéo bằng lợi ích từ sản phẩm

- Khơi gợi trí tưởng tượng của người đọc về sản phẩm

- Vượt qua những rào cản bằng những câu chuyện nhỏ

- Thu hút bằng những lời lẽ đánh vào cảm xúc người đọc

- Đưa ra dẫn chứng bằng đánh giá sản phẩm từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm

- Làm cho mô tả của bạn có thể được quét bởi các công cụ tìm kiếm

- Đặt mục tiêu và KPI

 

1. Tập trung vào người mua lý tưởng của bạn

Hiểu cách viết mô tả sản phẩm đòi hỏi bạn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng. Khi bạn viết mô tả sản phẩm hướng tới một lượng lớn người mua, mô tả của bạn sẽ trở nên mơ hồ và cuối cùng bạn không đề cập đến ai cả.

Các mô tả sản phẩm tốt nhất hướng đến đối tượng mục tiêu của bạn một cách trực tiếp và cá nhân. Bạn hỏi và trả lời các câu hỏi như thể bạn đang trò chuyện với họ. Bạn chọn những từ mà người mua hàng lý tưởng của bạn sử dụng. Bạn sử dụng từ “bạn”.

Hãy cân nhắc cách bạn sẽ nói chuyện với người mua hàng lý tưởng nếu bạn bán sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng. Bây giờ hãy thử kết hợp ngôn ngữ đó vào trang web thương mại điện tử của bạn để bạn có thể có một cuộc trò chuyện tương tự trực tuyến để thu hút khách hàng mua hàng của bạn

 

2. Lôi kéo bằng lợi ích từ sản phẩm

Khi bán sản phẩm của chính mình, thông thường chúng ta rất hào hứng với các tính năng và thông số kỹ thuật của từng sản phẩm. Chúng ta sống và thở với công ty, trang web và sản phẩm của mình.

Vấn đề là những người mua tiềm năng của chúng ta không quan tâm nhiều đến các tính năng và thông số kỹ thuật tầm thường. Họ muốn biết điều gì mang lại cho họ—điều đó sẽ giải quyết những điểm yếu lớn nhất của họ như thế nào. Để thực hiện thành công cách viết mô tả sản phẩm đòi hỏi bạn phải nêu bật những lợi ích đó của từng tính năng và vượt qua thành kiến về nhận thức.

Hãy xem xét lợi ích của từng tính năng sản phẩm của bạn. Làm thế nào sản phẩm của bạn khiến khách hàng cảm thấy đem lại sự thỏa mãn về lợi ích, giúp cho khách hàng của bạn có tinh thành tốt hơn hoặc làm việc hiệu quả hơn? Sản phẩm của bạn giúp giải quyết những vấn đề, trục trặc và rắc rối nào?

 

Đừng chỉ bán một sản phẩm, hãy bán một trải nghiệm.

 

3. Khơi gợi trí tưởng tượng của người đọc về sản phẩm

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nếu con người cầm một sản phẩm trên tay thì mong muốn sở hữu nó sẽ tăng lên.

Bạn đang bán hàng trực tuyến nên khách truy cập web không thể giữ sản phẩm của bạn. Hình ảnh hoặc video lớn, rõ nét có thể hữu ích, nhưng cũng có một thủ thuật viết quảng cáo thương mại điện tử để tăng ham muốn: hãy để người đọc tưởng tượng việc sở hữu sản phẩm của bạn sẽ như thế nào.

Để khơi gợi trí tưởng tượng của người đọc về một sản phẩm, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ mô tả sinh động và hấp dẫn. Dưới đây là một ví dụ mô tả cho sản phẩm bột giặt:

 

"Nhấn nhá bằng một hương thơm tinh tế, bột giặt Hương Trà Xanh nở rộ như một lời hứa về sự tươi mới cho mỗi đợt giặt. Khi bạn mở gói, hương thơm nhẹ nhàng của trà xanh tinh tế lan tỏa, mang đến cho bạn cảm giác như đang bước vào một khu vườn xanh mướt. Những hạt bột siêu mịn tan hết vào nước, như những bông hoa trắng bồng bềnh trong làn nước trong mát.

Bàn tay bạn chạm vào nước, cảm nhận sự êm dịu và trơn tru của bọt mịn. Bên cạnh đó, một lớp màng bảo vệ màu sắc bền vững bọc lấy từng sợi vải, giữ cho bộ quần áo yêu thương của bạn luôn giữ được vẻ mới mẻ và sức sống. Điều này không chỉ là việc giặt sạch bụi bẩn mà còn là một trải nghiệm thư giãn, như bạn đang cho quần áo của mình một buổi spa nâng cấp.

Bột giặt Hương Trà Xanh không chỉ là sản phẩm thông thường, mà là một cuộc phiêu lưu thư giãn, làm cho mỗi lần giặt đều trở thành một hành trình tận hưởng hương thơm và chăm sóc cho đồ dùng cá nhân của bạn. Hãy để hương thơm nhẹ nhàng này kết hợp với những khoảnh khắc thư giãn của bạn, khiến cho mỗi lần giặt trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn bao giờ hết."

 

4. Vượt qua những rào cản bằng những câu chuyện nhỏ

Việc đưa những câu chuyện nhỏ vào phần mô tả sản phẩm của bạn sẽ làm giảm các rào cản đối với các kỹ thuật thuyết phục. Nói cách khác, chúng ta quên mất mình đang được bán cho.

Khi nói đến việc sử dụng mô tả sản phẩm để kể câu chuyện về sản phẩm của bạn, hãy tự hỏi:

Ai đang làm ra sản phẩm?

Điều gì đã truyền cảm hứng cho việc tạo ra sản phẩm?

Những trở ngại nào bạn cần vượt qua để phát triển sản phẩm?

Sản phẩm đã được thử nghiệm như thế nào?

 

5. Thu hút bằng những lời lẽ đánh vào cảm xúc người đọc

Các nhà hàng đã biết điều này từ lâu: những từ ngữ mang tính cảm giác giúp tăng doanh số bán hàng vì chúng thu hút nhiều sức mạnh xử lý của não hơn.

Tính từ là những từ phức tạp. Thường thì chúng không thêm ý nghĩa vào câu của bạn và tốt hơn hết bạn nên xóa chúng đi. Tuy nhiên, tính từ cảm quan là những từ có sức mạnh vì chúng khiến người đọc trải nghiệm bản sao  sản phẩm của bạn khi đọc.

Gây mê hoặc người đọc của bạn bằng những mô tả sản phẩm sống động. Hãy nghĩ đến những từ như “mượt mà”, “mịn màng”, “sắc nét” và “sáng sủa” nếu bạn đang bán sản phẩm thực phẩm.

 

6. Đưa ra dẫn chứng bằng đánh giá sản phẩm từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm

 

Khi khách truy cập trang web của bạn không chắc chắn nên mua sản phẩm nào, họ sẽ tìm kiếm gợi ý về những gì nên mua. Họ thường bị thuyết phục để mua sản phẩm có số lượng đánh giá và lời chứng thực tích cực cao nhất.

Một người bán trang phục tập thể dục, đưa các đánh giá của khách hàng vào mỗi trang sản phẩm. Nó cũng hiển thị hệ thống xếp hạng để người mua hàng có thể lấy thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Cố gắng đưa hình ảnh của khách hàng vào để tăng thêm độ tin cậy cho báo giá. Nó cũng làm cho việc kinh doanh trực tuyến của bạn trở nên dễ tiếp cận và dễ hiểu hơn. Bạn thậm chí có thể tích hợp nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội chứa đầy nội dung do người dùng tạo để hiển thị những người thực sự chia sẻ câu chuyện thành công về việc sử dụng sản phẩm của bạn.

Câu trích dẫn trên có tác động mạnh hơn vì nó mô tả sản phẩm được ưa chuộng. Tuyên bố về mức độ phổ biến được hỗ trợ thêm bằng việc cắt bớt từ báo chí và cụm từ “báo chí yêu thích”.

 

Hầu hết người mua đều bị thu hút bởi việc mua thứ gì đó phổ biến. Khi nói đến trang web thương mại điện tử của bạn, hãy làm nổi bật các sản phẩm được khách hàng yêu thích.

 

7. Làm cho mô tả của bạn được quét bởi các công cụ tìm kiếm

Thiết kế web của bạn có khuyến khích khách truy cập đọc mô tả sản phẩm của bạn không?

Mô tả sản phẩm của bạn với thiết kế rõ ràng, dễ đọc giúp chúng dễ đọc hơn và hấp dẫn hơn đối với khách hàng tiềm năng.

Dưới đây là một số lĩnh vực cần tập trung khi thiết kế của bạn:

 
 • Lôi kéo khách truy cập trang web của bạn bằng các tiêu đề.
 • Sử dụng các dấu đầu dòng dễ quét.
 • Bao gồm nhiều khoảng trắng.
 • Tăng kích thước phông chữ của bạn để tăng cường khả năng đọc.
 • Sử dụng hình ảnh sản phẩm chất lượng cao.
 

8. Đặt mục tiêu và KPI

Mục tiêu của mô tả sản phẩm là thúc đẩy người mua hàng tiến tới mua hàng. Nhưng làm thế nào để bạn biết mô tả của bạn có hiệu quả hay không?

Bạn sẽ muốn quyết định một bộ số liệu để theo dõi trên các trang sản phẩm của mình. Việc xác định các số liệu này sẽ giúp bạn hiểu mô tả sản phẩm nào hoạt động tốt nhất và cải thiện những mô tả kém hiệu quả.

Các KPI phổ biến cần theo dõi bao gồm:

 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Tỷ lệ thêm sản phẩm vào giỏ hàng
 • Tỷ lệ hoàn trả
 • Hỗ trợ yêu cầu của khách hàng

 

 
Tin liên quan