Posted On: 15:42:12 - 08/05/2024 - Viewed: 111

10 cách hay nhất để tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập tự nhiên

SEO là các chiến thuật để cải thiện khả năng hiển thị của trang web hoặc thương hiệu trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, không trả tiền cho quảng cáo. Áp dụng theo các phương pháp hay nhất này có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu. Và nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền (nhấp chuột không trả phí) từ các công cụ tìm kiếm.

10 cách hay nhất để tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập tự nhiên

1. Soạn thảo nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm (còn gọi là “ý định của người dùng”) là mục đích đằng sau mọi truy vấn tìm kiếm. Nếu bạn muốn xếp hạng trên trang một của Google, bạn cần hiểu mục đích tìm kiếm và tạo nội dung phù hợp với mục đích đó.

Có bốn loại mục đích tìm kiếm phổ biến:

 • Thông tin: Khi ai đó đang cố gắng tìm hiểu thêm về điều gì đó
 • Điều hướng: Khi ai đó đang tìm kiếm một trang hoặc trang web cụ thể
 • Thương mại: Khi ai đó muốn tìm hiểu thêm trước khi mua hàng
 • Giao dịch: Khi ai đó đang có ý định hoàn thành một hành động hoặc mua hàng

10 cách hay nhất để tăng thứ hạng

2. Mở rộng từ khóa chính

Từ khóa chính là cụm từ tìm kiếm chính mà bạn muốn một trang được xếp hạng.

Xây dựng chiến lược cho từ khóa chính có thể tối ưu hóa trang cho các công cụ tìm kiếm và có được thứ hạng tốt hơn.

Nên đưa từ khóa chính hoặc từ khóa rất gần từ khóa chính vào các vị trí sau:

 • Thẻ tiêu đề: Tiêu đề trang HTML có thể xuất hiện trong SERP
 • Mô tả meta: Tóm tắt trang HTML có thể xuất hiện trong SERP
 • Thẻ H1: Thẻ HTML chứa tiêu đề chính trên trang
 • Nội dung chính: Nội dung chính trên trang
 • Địa chỉ URL: phần duy nhất của địa chỉ trang

Bạn cũng có thể tối ưu hóa cho các từ khóa phụ—đặc biệt là trong nội dung chính. Những điều này thể hiện những cách khác mà mọi người tìm kiếm các trang giống như trang của bạn.

Để chọn từ khóa mục tiêu cho một trang, bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa SEO.

3. Viết tiêu đề và mô tả meta hấp dẫn

Khi tối ưu hóa một trang cho tìm kiếm, nên viết thẻ tiêu đề hấp dẫn (tiêu đề trang HTML) và mô tả meta (tóm tắt trang HTML). Bởi vì cả hai yếu tố đều có khả năng xuất hiện trong SERPs.

Ngoài ra, Google sử dụng thẻ tiêu đề của bạn để hiểu rõ hơn nội dung trang của bạn. Nếu thẻ không bao gồm từ khóa chính của bạn, nó có thể gợi ý rằng trang của bạn không phải là kết quả có liên quan.

Dưới đây là một số phương pháp SEO tốt cho thẻ tiêu đề và mô tả meta:

 • Hãy chắc chắn rằng thẻ tiêu đề và mô tả meta là duy nhất
 • Bao gồm từ khóa chính, ý tưởng ngắn gọn.
 • Nội dung chứa 50-60 ký tự cho tiêu đề và khoảng 105 ký tự cho mô tả để giảm nguy cơ văn bản bị cắt trong SERP
 • Sử dụng lời kêu gọi hành động (ví dụ: “Mua ngay”) để thuyết phục người dùng nhấp qua
 • Chứng minh rằng trang của bạn sẽ đáp ứng mục đích tìm kiếm
 • Kết hợp các lợi ích mạnh mẽ (ví dụ: "giao hàng miễn phí") để giúp kết quả của bạn nổi bật

4. Tối ưu hóa hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh có thể giúp cải thiện thứ hạng tổng thể và trải nghiệm người dùng. Cũng có thể giúp đạt được mức độ hiển thị có giá trị trong kết quả hình ảnh.

Dưới đây là 4 phương pháp hay nhất cho SEO hình ảnh:

Chọn định dạng tệp tốt nhất

Định dạng tệp rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến kích thước, chất lượng và khả năng truy cập hình ảnh.

Các định dạng hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất trên web là JPEG và PNG. Cả hai định dạng đều sử dụng các kỹ thuật nén khác nhau. Đó là lý do tại sao kích thước tệp giữa hai loại này có thể khác nhau đáng kể.

Hình ảnh JPEG và PNG thoạt nhìn không có sự khác biệt rõ ràng. Nhìn vào sự khác biệt về kích thước file ở trên, có thể dễ dàng tuyên bố JPEG là người chiến thắng. Nhưng đó sẽ là một sai lầm. Trong khi JPEG trông tuyệt vời cho các bức ảnh thì PNG phù hợp nhất cho các hình ảnh có chứa văn bản, hình vẽ, v.v.

WebP là một lựa chọn phổ biến khác. Đó là một định dạng hình ảnh hiện đại cung cấp khả năng nén không mất dữ liệu và mất dữ liệu vượt trội cho hình ảnh trên web.

Theo Google, hình ảnh không bị mất WebP có kích thước nhỏ hơn 26% so với PNG và nhỏ hơn 34% so với JPEG tương đương.

Tìm hiểu thêm về cách sử dụng WebP trong hướng dẫn này của Google.

Nén hình ảnh

Nén hình ảnh là một quá trình được áp dụng để giảm thiểu kích thước mà không làm giảm chất lượng. Hình ảnh thường đóng góp lớn nhất vào kích thước tổng thể của trang và thời gian tải. Và tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng quan trọng của Google.

Kích thước tệp hình ảnh càng lớn thì thời gian tải trang càng lâu.

Dưới đây là các công cụ miễn phí có thể trợ giúp:

 • TinyPNG: sử dụng các kỹ thuật nén mất dữ liệu thông minh để giảm kích thước tệp PNG và JPEG.
 • ImageOptim: công cụ nén hình ảnh tốt nhất trên máy Mac.
 • ShortPixel: plugin WordPress tuyệt vời để tự động nén hình ảnh.

Cung cấp văn bản thay thế cho hình ảnh

Văn bản thay thế (ALT) là văn bản có trong mã HTML để mô tả hình ảnh trên trang web. Cung cấp ngữ cảnh cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và những người xem một trang bằng trình đọc màn hình.

Đảm bảo rằng:

 • Thêm thẻ ALT vào tất cả các hình ảnh.
 • Mô tả dưới 125 ký tự
 • Bao gồm các từ khóa mục tiêu, nếu có liên quan
 • Không bao gồm các thuật ngữ không cần thiết như “hình ảnh của” 

Tải hình ảnh theo lazy-loading

Lazy-load là một kỹ thuật trong phát triển ứng dụng và web nhằm trì hoãn việc tải các tài nguyên không quan trọng (hình ảnh, video, v.v.) tại thời điểm tải trang.

Hình ảnh và video chỉ được tải khi người dùng cần chúng.

Đây là cách Google giải thích mối liên hệ giữa Lazy-load và hiệu suất trang web:

“Khi Lazy-load hình ảnh và video, chúng tôi sẽ giảm thời gian tải trang ban đầu, trọng lượng trang ban đầu và mức sử dụng tài nguyên hệ thống, tất cả đều có tác động tích cực đến hiệu suất.”

5. Tối ưu hóa tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang rất quan trọng đối với Google. Đặc biệt là trên di động. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tải trang web của mình càng nhanh càng tốt.

Sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google.

Bắt đầu bằng cách nhập URL của bạn. Sau đó nhấp vào “Phân tích”. Bạn sẽ thấy một trang tổng quan về tình trạng tổng thể của trang web. Và một báo cáo chi tiết với tất cả những cách bạn có thể cải thiện.

6. Xây dựng cấu trúc liên kết nội bộ


Liên kết nội bộ (liên kết giữa các trang trên trang web) rất quan trọng vì chúng giúp người dùng và công cụ tìm kiếm điều hướng trang web và hiểu các trang liên quan với nhau như thế nào.

Khi được sử dụng đúng cách, liên kết nội bộ có thể tăng thứ hạng.

7. Cải thiện trải nghiệm người dùng


Google quan tâm đến cách người dùng tương tác với các trang. Như vậy, trải nghiệm người dùng (UX) là yếu tố then chốt giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm.Tốc độ trang đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện UX. Nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu.

Dưới đây là một số mẹo SEO khác để đảm bảo người dùng có trải nghiệm tốt khi họ truy cập trang web:

 • Sử dụng tiêu đề và tiêu đề phụ. Việc sử dụng đúng tiêu đề và tiêu đề phụ (H1, H2, H3) giúp Google hiểu nội dung tốt hơn và giúp văn bản dễ tiếp cận hơn với người đọc.
 • Làm cho nội dung hấp dẫn trực quan. Hình ảnh giúp người đọc hiểu nội dung tốt hơn. Sử dụng hình ảnh, video và ảnh chụp màn hình có liên quan để giúp bạn hiểu rõ quan điểm của mình.
 • Tránh sử dụng cửa sổ bật lên (pop-up). Pop-up sẽ làm phiền khách truy cập. Kể từ năm 2017, Google đã phạt các trang web sử dụng cửa sổ bật lên xâm nhập. Vì vậy, tốt nhất là sử dụng chúng một cách tiết kiệm.
 • Sử dụng khoảng trắng. Khoảng trắng là nền tảng cho thiết kế tốt. Theo Tổ chức Thiết kế Tương tác, khoảng trắng giúp cải thiện mức độ dễ đọc, xây dựng thương hiệu và sự tập trung.
 • Thiết kế trang web thân thiện với thiết bị di động. Tính thân thiện với thiết bị di động là rất quan trọng đối với UX vì Google sử dụng tính năng lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động. Bạn có thể sử dụng thử nghiệm thân thiện với thiết bị di động của Google để xem trang web hoạt động như thế nào.

8. Tối ưu URL thân thiện với SEO


Cấu trúc URL tốt cung cấp cho người dùng và công cụ tìm kiếm ý tưởng về nội dung của trang đích.

Hãy cân nhắc việc sắp xếp nội dung sao cho các URL được xây dựng một cách hợp lý và theo cách mà người dùng có thể hiểu được.

Đây là cách có thể bắt đầu tạo các URL có cấu trúc tốt:

 • Sử dụng URL ngắn. Một nghiên cứu của Backlinko cho thấy các URL ngắn có xu hướng hoạt động tốt hơn các URL dài trong SERP.
 • Bao gồm từ khóa mục tiêu. Luôn bao gồm các từ khóa mục tiêu trong URL để tăng cơ hội xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.
 • Bao gồm các danh mục hoặc thư mục con nếu cần thiết. Ví dụ: nếu bạn đang bán hàng hóa, bạn có thể có danh mục phụ "cửa hàng". Điều này giúp người dùng điều hướng trang web..

9. Xây dựng liên kết


Google công nhận một số loại liên kết nhất định (các liên kết trỏ từ các trang web khác đến trang web) là “phiếu tín nhiệm”.

Nếu trang web có nhiều liên kết có thẩm quyền, chúng có nhiều khả năng xếp hạng tốt trên SERPs. Điều đó nói lên rằng, không phải tất cả các backlink đều được tạo ra như nhau.

Một số liên kết có thể tăng thứ hạng của bạn cho các truy vấn tìm kiếm cụ thể theo cấp số nhân. Trong khi những người khác có thể có hại. Nên tập trung nỗ lực vào việc xây dựng các liên kết chất lượng cao để có thể cải thiện cơ hội xếp hạng cao hơn cho các từ khóa mục tiêu.

Một trong những cách hiệu quả nhất để có được các liên kết có thẩm quyền là sao chép các chiến lược xây dựng liên kết của đối thủ cạnh tranh.

10. Xây dựng nội dung hữu ích


Google khuyến khích chủ sở hữu trang web xuất bản nội dung độc đáo, hữu ích dành cho mọi người—không phải công cụ tìm kiếm. Đây là loại nội dung mà Google cố gắng xếp hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, hãy tạo nội dung giải quyết được những điểm yếu của người đọc và khiến họ cảm thấy hài lòng.

Dưới đây là một số mẹo:

 • Đảm bảo nội dung được viết hoặc được xem xét bởi chuyên gia trong lĩnh vực này.
 • Bám sát các chủ đề mà thương hiệu có thể được.
 • Kiểm tra xem tất cả thông tin cung cấp có chính xác và cập nhật không.
 • Đảm bảo bài viết không có lỗi chính tả, dấu câu và ngữ pháp.
 • Sử dụng biểu đồ, hình ảnh, video,… để trình bày thông tin một cách hiệu quả nhất.
 • Thêm tiêu đề phụ, khoảng cách dòng, danh sách nội dung, v.v. để giúp nội dung dễ dàng điều hướng.
Tin liên quan