Posted On: 14:47:54 - 16/05/2024 - Viewed: 88

6 bước tạo website bán hàng thành công

Xây dựng website bán hàng trở nên dễ dàng hơn trong thời buổi công nghệ phát triển trong những năm gần đây. Việc xây dựng website cho hoạt động kinh doanh trực tuyến cần nhiều kế hoạch và nỗ lực hơn. Thiết kế website bán hàng phải bao gồm các tính năng như tên miền tùy chỉnh, giao diện người dùng (UI) trực quan, thiết kế trang web hấp dẫn, giỏ hàng và quy trình thanh toán trơn tru cũng như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Là chủ doanh nghiệp, bạn có nhiều công cụ xây dựng website bán hàng để lựa chọn. Cho dù bạn chọn nền tảng bán hàng nào cho trang web của mình, bạn sẽ làm theo các bước tương tự để thiết lập và vận hành cửa hàng trực tuyến của mình. Hãy cùng tham khảo từng bước dưới đây.


Xây dựng website bán hàng

Việc bắt đầu một cửa hàng trực tuyến thành công có nhiều điểm chung với việc thành lập một cửa hàng truyền thống: Bạn xác định đối tượng mục tiêu và nỗ lực kết nối với họ, mời họ mua sắm, sau đó chốt giao dịch với trải nghiệm bán lẻ tích cực, suôn sẻ. Dưới đây là các chiến lược giải quyết từng bước trong số sáu bước này để bạn có thể đưa doanh nghiệp của mình lên mạng và bắt đầu bán hàng hiệu quả hơn.

 

6 bước tạo website bán hàng thành công
6 bước tạo website bán hàng thành công

 

1. Xác định mục đích và đối tượng mục tiêu

Sự thành công của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử phụ thuộc vào khả năng kết nối với những người mua sắm trực tuyến thực sự muốn mua sản phẩm. Trước khi bắt đầu bán hàng trực tuyến, hãy dành thời gian làm những việc sau:

Xác định đối tượng mục tiêu. Đối tượng mục tiêu bao gồm những người có nhiều khả năng mua sản phẩm, phần mềm hoặc dịch vụ nhất mà bạn cung cấp. Nghiên cứu các hành vi phổ biến, điểm yếu, mục tiêu, đặc điểm tính cách và thông tin nhân khẩu học trong thị trường mục tiêu …

 

Phân tích sự cạnh tranh

Tìm hiểu xem ai khác đang cạnh tranh để giành được số tiền mua sắm trực tuyến của khách hàng. Tiến hành phân tích cạnh tranh và phân tích thị trường tổng thể, sau đó sử dụng kết quả để xác định thị trường thích hợp.

Hãy xem xét những gì công ty của bạn có khả năng cung cấp cho khách hàng tiềm năng. Bạn có thể đánh giá ý tưởng kinh doanh online của mình bằng cách chạy phân tích SWOT (xem xét điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa) và xác định đề xuất bán hàng độc đáo.

 

2. Chọn tên miền và dịch vụ lưu trữ web (Hosting)

Các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thường khởi chạy website bán hàng để bán hàng bằng cách sử dụng một công cụ xây dựng trang web chuyên nghiệp. Bạn có thể muốn chọn một nền tảng có trình tạo cửa hàng trực tuyến tích hợp, cho phép bạn liệt kê và bán sản phẩm trên các trang cụ thể trên trang web của mình. Dưới đây là các bước chính để khởi chạy website bán hàng:

 

Chọn một tên miền

Tên miền trang web là địa chỉ trực tuyến của bạn. Những tên miền tốt nhất thường có xu hướng ngắn gọn, thương hiệu và dễ nhớ. Khi bạn đã chọn được một tên miền có sẵn, hãy mua và đăng ký nó.

Lựa chọn nhà cung cấp hosting chuyên nghiệp uy tín sẽ giúp website vận hành liên tục, ít hoặc thậm chí không có bất kỳ sự cố nào.

 

3. Thiết kế và phát triển website bán hàng

Các nhà xây dựng trang web như Shopify, Wix, Weebly và Squarespace cung cấp hệ thống quản lý nội dung (CMS) cho phép bạn thiết kế giao diện tùy chỉnh cho trang web của mình. Dưới đây là một số thành phần của thiết kế trang web:

 

Thiết kế cho đối tượng mục tiêu

Thiết kế trang web tốt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm việc chọn ngôn ngữ hình ảnh rõ ràng và nhất quán (bao gồm cách phối màu, biểu tượng, phông chữ và đồ họa) phù hợp với sở thích của đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn có thể tìm cảm hứng từ các ý tưởng thiết kế website bán hàng hoặc sử dụng mẫu thương mại điện tử đi kèm với CMS.

 

Xây dựng giao diện người dùng trực quan, rõ ràng.

Giao diện người dùng (UI) là bố cục, thiết kế và khả năng tương tác của sản phẩm kỹ thuật số (trong trường hợp này là nền tảng thương mại điện tử). Khách hàng tương tác với giao diện người dùng trang web trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh của họ.

 

Tạo nội dung cho trang web.

Nội dung trên trang web thương mại điện tử bao gồm mô tả sản phẩm, hình ảnh và có thể cả blog hoặc nội dung nghe nhìn để giúp giáo dục người tiêu dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Cung cấp cho khách hàng tùy chọn để đánh giá sản phẩm. Đánh giá bán hàng online cung cấp bằng chứng xã hội cho những người mua tiềm năng khác.

 

4. Tối ưu hóa website bán hàng cho các công cụ tìm kiếm

SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn với cửa hàng trực tuyến được xây dựng để hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Khi nghĩ về cách tạo một trang web để bán, đây là một số chiến lược để cải thiện thứ hạng SEO:

 

Tìm hiểu những điều cơ bản về SEO

SEO trang web là một loại hình tiếp thị kỹ thuật số nhằm mục đích làm cho trang web của bạn xuất hiện cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Tăng cường viết nội dung SEO, cải thiện SEO trên trang và thêm liên kết ngược đến các trang khác trên trang web là tất cả những cách có thể giúp trang web hiển thị ở đầu nhiều SERP hơn. Sử dụng danh sách kiểm tra SEO có thể giúp bạn luôn dẫn đầu trong SEO.

 

Thực hiện nghiên cứu từ khóa

Từ khóa là một từ hoặc cụm từ mà người dùng internet nhập vào công cụ tìm kiếm. Bằng cách sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn có thể tìm ra những cụm từ mà mọi người đang tìm kiếm có liên quan đến doanh nghiệp của bạn; sau đó tạo nội dung SEO được thiết kế để hiển thị trong kết quả tìm kiếm của những người dùng đó.

 

Thiết lập Google Analytics

Google Analytics là một công cụ miễn phí giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập web đến và hành vi của khách truy cập trên trang web. Nó có thể giúp bạn lập biểu đồ các chỉ số hiệu suất chính (KPI), chẳng hạn như thời gian dành cho một số trang nhất định, thiết bị mà khán giả sử dụng để duyệt trang web của bạn và nguồn liên kết đến của bạn (chẳng hạn như công cụ tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội hoặc liên kết ngược từ các trang web khác).

 

5. Ra mắt và tiếp thị website bán hàng

Với trang web được xây dựng và tối ưu hóa cho tìm kiếm, bạn đã sẵn sàng ra mắt trang web và bán sản phẩm trực tuyến. Dưới đây là một số cách để tiếp thị cửa hàng thương mại điện tử mới:

 

Chọn kênh bán hàng

Kênh bán hàng là con đường bạn đi để tiếp cận khách hàng của mình. Ví dụ: bạn có thể tập trung vào thị trường doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C), thị trường doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), thị trường bán buôn hoặc các thị trường hiện đại như Google Mua sắm, giới thiệu những người tìm kiếm trên web đến trang web của bạn. Chọn nhiều kênh bán hàng để có nhiều nguồn doanh thu tiềm năng.

 

Quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội

Tiếp thị trên mạng xã hội có thể giúp bạn tăng lưu lượng truy cập đến cửa hàng thương mại điện tử của mình, xây dựng nhận thức về thương hiệu và kết nối trực tiếp với khách hàng tiềm năng. Bằng cách đăng bài thường xuyên và trả lời nhận xét của người dùng, bạn có thể xây dựng mối quan hệ với hàng tỷ người sử dụng mạng xã hội. Các công cụ quản lý phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp bạn trong những nỗ lực này. Đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị của việc bán hàng trên mạng xã hội thông qua TikTok và Instagram, đặc biệt nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động tốt thông qua giới thiệu hoặc tiếp thị truyền miệng.

 

Yêu cầu đánh giá của khách hàng

Đánh giá tích cực có thể giúp khách hàng tiềm năng cảm thấy tự tin hơn khi mua sản phẩm từ trang web của bạn, trong khi đánh giá tiêu cực có thể cung cấp cho bạn phản hồi có giá trị. Phân phát khảo sát về mức độ hài lòng của khách hàng qua email hoặc yêu cầu khách hàng hiện tại để lại phản hồi trên trang sản phẩm sau khi họ mua hàng. Khi được khảo sát, 84% người mua hàng cho biết họ tin tưởng các đánh giá trực tuyến nhiều như lời giới thiệu cá nhân.

 

6. Theo dõi và cải thiện website bán hàng

Bạn có thể tiếp tục cải thiện trang web của mình sau khi nó được ra mắt. Dưới đây là ba chiến lược để làm như vậy:

 

Tiếp tục thêm nội dung mới

Giữ cho trang web luôn mới mẻ bằng cách thêm nội dung một cách thường xuyên, cho dù đó là bài đăng trên blog, video hay danh sách sản phẩm mới. Nội dung hữu ích, chất lượng cao có thể đưa ra quyết định mua hàng và cải thiện giá trị SEO cho trang web.

 

Giới thiệu các đặc quyền thân thiện với khách hàng

Thu hút người mua hàng quay trở lại trang web của bạn thông qua các chương trình khuyến mãi khác nhau. Điều này có thể bao gồm các chương trình khách hàng thân thiết, mã giảm giá được gửi qua bản tin email hoặc gói mua ngay, trả sau (như trả góp Shop Pay của Shopify) cho phép khách hàng thanh toán mua hàng theo thời gian.

 

Tiếp tục theo dõi lưu lượng truy cập và xu hướng trang web

Sử dụng các công cụ như Google Analytics và công cụ phân tích của người xây dựng trang web, theo dõi cách khách hàng tương tác với cửa hàng. Sử dụng thông tin này để lập kế hoạch chiến dịch tiếp thị, hướng dẫn phát triển sản phẩm mới và tối ưu hóa website bán hàng để có khả năng hiển thị tốt hơn trên công cụ tìm kiếm.

Tin liên quan